Kỳ họp chuyên đề thứ mười bảy, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026
(sonla.gov.vn) Ngày 31/01/2024, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp chuyên đề thứ mười bảy. Các đồng chí: Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa và điều hành kỳ họp. Dự kỳ họp có các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Kỳ họp chuyên đề thứ mười bảy, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Các đại biểu dự kỳ họp.

Tại kỳ họp, UBND tỉnh trình các dự thảo Nghị quyết; Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh thông qua báo cáo thẩm tra các Nghị quyết trình Kỳ họp chuyên đề thứ mười bảy. Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra của các Ban của HĐND tỉnh, ý kiến các Tổ đại biểu HĐND tỉnh về các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp.

Trên cơ sở xem xét thảo luận, căn cứ vào ý kiến tiếp thu, giải trình các ý kiến, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 17 Nghị quyết, trong đó 2 Nghị quyết thuộc lĩnh vực Pháp chế; 14 Nghị quyết thuộc lĩnh vực Kinh tế - Ngân sách và 1 Nghị quyết về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hoàn thiện tuyến giao thông số 1A, vườn hoa Quảng trường Tây Bắc (đoạn từ cầu Trắng đến tuyến 1A); phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng Trụ sở Báo Sơn La; đầu tư dự án bố trí, sắp xếp dân cư vùng thiên tai sạt lở đất bản Huổi Sói, xã Chiềng Ngàm, huyện Thuận Châu; xây dựng tuyến đường Chiềng Sinh - Chiềng Ngần (đoạn Km2+327m đến Km7+527m), thành phố; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường tỉnh 107C (từ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai đến địa phận xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu); điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách địa phương giai đoạn 2021- 2025 (đợt 12); phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn thu tiền sử dụng đất ngân sách tỉnh; quyết định thời gian bố trí vốn của các dự án sử dụng vốn ngân sách địa phương (cấp huyện) đã bố trí quá thời gian theo quy định tại Khoản 2, Điều 52 Luật Đầu tư công năm 2019; điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện tiểu dự án 1, dự án 4 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; thông qua danh mục bổ sung công trình, dự án Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; bổ sung cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; danh mục điều chỉnh diện tích, loại đất; điều chỉnh thời gian thực hiện thu hồi đất đã được HĐND tỉnh thông qua tại các nghị quyết; điều chỉnh diện tích, loại đất; điều chỉnh thời gian thực hiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đã được HĐND tỉnh thông qua tại các nghị quyết; sửa đổi, bổ sung một số nội dung của phụ lục kèm theo Nghị quyết số 78/NQ-HĐND ngày 16/3/2022 của HĐND tỉnh về việc ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh; chương trình phát triển đô thị tỉnh Sơn La đến năm 2030; quy định tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Sơn La”; bổ sung số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2024.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Thái Hưng phát biểu Bế mạc kỳ họp.

Phát biểu Bế mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, UBND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, kịp thời các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 05/01/2024 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Thường trực UBND tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai các Nghị quyết vừa được thông qua, bảo đảm đúng trình tự, quy định của pháp luật. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh tăng cường công tác giám sát việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức thành viên phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường vận động người dân thực hiện tốt các Nghị quyết của HĐND tỉnh; tổ chức phản biện xã hội đối với các dự thảo Nghị quyết dự kiến trình các kỳ họp của HĐND tỉnh.

Tác giả: Quốc Tuấn - Cổng TTĐT tỉnh Sơn La