Thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự cửa ngõ Tây Bắc
(Công an tỉnh) Ngày 04/01, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị công an toàn tỉnh lần thứ 79, tổng kết công tác Công an năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh. Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị công an tỉnh Sơn La lần thứ 79.

Năm 2023, Công an tỉnh Sơn La đã làm tốt vai trò tham mưu với Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh toàn diện trên các lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Tập trung, quyết liệt triển khai Đề án xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới theo Nghị quyết số 12-NQ/BCT của Bộ Chính trị. Tham mưu xây dựng, triển khai Đề án phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tuyên truyền lập “Nhà nước Mông” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, tổ chức đấu tranh, xóa bỏ tổ chức “Bà Cô Dợ” trên địa bàn; kịp thời giải quyết nhanh, hiệu quả, dứt điểm các vụ việc, hiện tượng phức tạp về an ninh trật tự, không để xảy ra bị động, đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống, không để phát sinh “điểm nóng” về an ninh trật tự. Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống tội phạm, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu Bộ giao, tạo chuyển biến tích cực về an ninh trật tự, kéo giảm 14,33%, điều tra làm rõ 317/330 vụ phạm pháp hình sự, không để hình thành tội phạm có tổ chức, băng, ổ nhóm hình sự; chưa phát hiện tội phạm mua bán người. Đã thụ lý, giải quyết 666 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, đạt 92,37%, điều tra làm rõ 3370/3483 vụ việc về trật tự xã hội, trong đó án rất nghiêm trọng đạt 100%; bắt, vận động đầu thú 31 đối tượng truy nã.

Chủ động tham mưu triển khai quyết liệt, có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ, hoàn thành 100% cấp căn cước công dân gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Tham mưu chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn. Duy trì hiệu quả công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế với Công an 9 tỉnh Bắc Lào trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Với những kết quả, thành tích đó, trong năm, đã có 475 lượt tập thể, 1.368 lượt cá nhân của lực lượng Công an tỉnh được các cấp khen thưởng thành tích trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng; Công an tỉnh vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích của lực lượng Công an Sơn La đã đạt được trong năm 2023. Đề nghị lực lượng Công an tỉnh tiếp tục tham mưu quán triệt, tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh. Thực hiện tốt phương châm “phải giữ ổn định an ninh chính trị trong bất cứ hoàn cảnh nào” trước mắt là cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 giúp Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn. Tiếp tục tham mưu các giải pháp đấu tranh không để hình thành “Nhà nước Mông” trên địa bàn. Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp kéo giảm phạm tội về trật tự xã hội; tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về quản lý kinh tế, chức vụ, tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng. Triển khai đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết số 12-NQ/BCT của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 12-NQ/ĐUCA của Đảng ủy Công an Trung ương; Chỉ thị số 11-CT/BCA của Bộ Công an. Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ; xây dựng lực lượng Công an thực sự gương mẫu, đi đầu trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Nâng cao hiệu quả trong hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo giữ vững an ninh biên giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 cá nhân, Bộ Công an, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 5 tập thể; Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” cho 18 tập thể.

Tác giả: Cao Thiên - Trung Hiếu