Họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện Chương trình 1719 lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn 20/11/2023
(sonla.gov.vn) Ngày 20/11/2023, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện Chương trình 1719 lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) trên địa bàn tỉnh. Dự họp có lãnh đạo các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố.

Họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện Chương trình 1719 lĩnh vực NN&PTNT

Năm 2022 và 2023, tổng nguồn vốn giao thực hiện Chương trình 1719 lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh là trên 51 tỷ đồng, triển khai thực hiện 02 tiểu dự án gồm: Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân; phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư. Tính đến hết ngày 31/10, tỉnh Sơn La giải ngân trên 9,1 tỷ đồng, đạt 17,8% vốn giao.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh, tổng kế hoạch vốn thực hiện 10 dự án thành phần năm 2023 là 2.313.869 triệu đồng. Đến nay đã giải ngân thực hiện 469.328 triệu đồng, đạt 29,28% kế hoạch vốn giao.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại cuộc họp.

Trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình còn gặp một số vướng mắc, như: Tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần còn chậm; tỷ lệ giải ngân hiện nay ở mức thấp. Việc huy động đóng góp của Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn do Nhân dân vùng nông thôn có thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhận thức của một bộ phận Nhân dân còn nhiều hạn chế nên việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho chủ rừng gặp nhiều khó khăn do khối lượng chủ rừng là hộ gia đình và cộng đồng rất lớn, nhiều chủ rừng thay tên đổi họ, cho tặng, thừa kế. Chưa có hướng dẫn cụ thể với việc trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trong thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị đối với đơn vị chủ trì dự án (HTX) là đơn vị đứng ra mua sắm hàng hóa... Đối với những dự án thực hiện trên địa bàn xã, thôn đặc biệt khó khăn, việc huy động sự đóng góp của người dân còn hạn chế. Một số nội dung quy định về định mức, tổ chức thực hiện Chương trình của Trung ương đang tiếp tục triển khai, do vậy việc xây dựng kế hoạch, lập dự án của một số nội dung, nhiệm vụ của địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo huyện Mộc Châu phát biểu ý kiến.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã báo cáo tiến độ triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn, khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất, kiến nghị các cơ quan thường trực có hướng dẫn cụ thể trong việc triển khai thực hiện các dự án đảm bảo tiến độ và giải ngân nguồn vốn đã được giao.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị cơ quan thường trực Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh tiếp thu các nội dung đề xuất của các địa phương, rà soát các khó khăn, vướng mắc và tổ chức kiểm tra, đánh giá, kịp thời xây dựng hoàn chỉnh các cơ chế, các văn bản phù hợp với điều kiện thực tế và hướng dẫn các địa phương thực hiện; phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 và giai đoạn 2021 - 2025.

Tác giả: Lê Hồng - Cổng TTĐT tỉnh Sơn La