(sonla.gov.vn) Ngày 09/11/2023, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023. Hội nghị được trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.

và vốn thực hiện các chương trình MTQG năm 2023.

Năm 2023, tổng các nguồn vốn đầu tư công thực hiện trên 6.211 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn năm trước chuyển sang trên 753 tỷ đồng, số vốn đã phân bổ chi tiết trên 5.684 tỷ đồng, bằng 91,51% kế hoạch vốn giao. Theo số liệu trên IOC, tổng số vốn đầu tư công giải ngân đến ngày 09/11 đạt trên 3.000 tỷ đồng, bằng 48,3% tổng kế hoạch vốn giao, tiến độ giải ngân chung toàn tỉnh đạt cao hơn so với cùng kỳ năm trước, có 13 đơn vị giải ngân đạt trên 60%. Đối với nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), kinh phí giải ngân đến ngày 8/11 đạt trên 106 tỷ đồng.

Hội nghị trực tuyến đến các huyện, thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu nêu những khó khăn trong việc giải ngân vốn đầu tư công do vẫn còn tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng ở một số thời điểm, địa phương; giá nguyên, nhiên vật liệu xây dựng tăng cao dẫn đến một số nhà thầu thi công cầm chừng; một số dự án còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và vốn thực hiện các chương trình MTQG; tập trung công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện thanh toán vốn cho dự án khi có khối lượng nghiệm thu theo quy định; kiểm tra, rà soát từng dự án được bố trí kế hoạch vốn, chủ động điều chỉnh kế hoạch vốn theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh từ các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn. Bên cạnh đó, tập trung giải quyết khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đối với các dự án trọng điểm sử dụng vốn ngân sách Trung ương, hạn chế việc hoàn trả ngân sách Trung ương; đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị, vật tư, vật liệu đẩy nhanh tiến độ thi công ở những nơi đã được bàn giao mặt bằng; nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, có chế tài xử lý các tổ chức, cá nhân cố tình cản trở, làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và nguồn vốn các chương trình MTQG.

Tác giả: Quốc Tuấn