Lễ khánh thành các công trình tôn tạo di tích lịch sử đền thờ vua Lê Thái Tông
(Thành phố) Kỷ niệm 600 năm ngày sinh của Đức vua Lê Thái Tông (1423 - 2023), ngày 18/10, thành phố Sơn La phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ cắt băng khánh thành các công trình tôn tạo Đền thờ vua Lê Thái Tông.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố dâng hương Đền thờ vua Lê Thái Tông.

Trước khi diễn ra Lễ khánh thành, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố đã dâng hương Đền thờ vua Lê Thái Tông.

Di tích lịch sử văn bia Quế Lâm Ngự Chế - Đền thờ Vua Lê Thái Tông tại thành phố Sơn La được phát hiện năm 1965 và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Quốc gia ngày 05/02/1994. Nơi đây đã ghi dấu tích của vị vua trẻ, văn võ toàn tài Lê Thái Tông khi cùng với quân sĩ đi chinh phạt quân phiến loạn của vùng biên cương phía Tây của Tổ quốc, giữ bình yên bờ cõi nước nhà.

Dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng và các hạng mục phụ trợ Đền thờ Vua Lê Thái Tông có tổng mức đầu tư trên 31 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Nhà nước 28 tỷ đồng, còn lại từ nguồn xã hội hóa, gồm chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng các hạng mục: Bãi đỗ xe diện tích 376 m2; cổng đền, sân lễ hội và các hạng mục phụ trợ, diện tích 1.223 m2; nhà điều hành 2 tầng, diện tích sàn 255,3 m2; đường xuống Đền và các hạng mục phụ trợ ngoài Đền; hệ thống cấp điện, cấp thoát nước; cây xanh. Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã thực hiện cải tạo, sửa chữa một số hạng mục, như thay toàn bộ hệ thống cửa nhà chính, chỉnh trang đường lên bia tưởng niệm, với tổng trị giá trên 700 triệu đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Đầu tư một số hạng mục sơn son thiếp vàng tượng vua, làm mới các bàn thờ… với giá trị khoảng 600 triệu đồng, từ nguồn công đức hàng năm.

Các đại biểu nghe thuyết minh giới thiệu về di tích lịch sử Đền thờ Vua Lê Thái Tông.

.anh tin bai

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ Khánh thành.

Việc tôn tạo di tích lịch sử Đền thờ Vua Lê Thái Tông thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tình cảm, sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Sơn La đối với công lao to lớn của Đức vua Lê Thái Tông và Triều đại Lê Sơ; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ giá trị văn hóa tinh thần, tâm linh của nhân dân thành phố Sơn La nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung. Với người dân Sơn La, Đền thờ vua Lê Thái Tông đã trở thành chốn linh thiêng, dù đi đâu cũng nhớ về để thắp nén hương thơm tri ân bậc tiền nhân. Ngày nay, Đền thờ còn là địa chỉ giáo dục truyền thống hướng về cội nguồn, gắn với đời sống tâm linh của nhân dân và du khách thập phương, tưởng nhớ công đức của Vua Lê Thái Tông đã giữ yên bờ cõi biên cương; cảm nhận sự yên bình nơi chốn linh thiêng, để càng thêm yêu, tự hào về truyền thống của quê hương, đất nước.

Tác giả: Thùy Dương